Truy cập nội dung luôn

Xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP- những vấn đề đặt ra

 

 

OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Được đánh giá là huyện có nhiều tiềm năng để xây dựng các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, nhưng đến nay Phú Bình vẫn chưa có sản phẩm nào đạt tiêu chuẩn OCOP. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này và định hướng một số giải pháp để Phú Bình phấn đấu đạt mục tiêu có từ 6-12 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP trong giai đoạn 2020-2025.

Chị Dương Thị Mão xóm Ngoài 2 xã Úc Kỳ (Phú Bình) là hộ sản xuất tương theo hướng hàng hóa được hơn 10 năm nay. Theo chị Mão từ khi UBND tỉnh cộng nhận Làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ vào năm 2015 thì việc sản xuất tương của gia đình chị được mở rộng về quy mô, số lượng tương được bán ra thị trường cũng tăng theo từng năm. Năm 2019, trung bình mỗi tháng gia đình chị xuất khoảng 3.000 lít tương ra thị trường (tăng 1.500-2.000 so với năm 2015). Với giá bán trung bình là 14.000 đồng cho một lít tương, số tương được xuất bán, đã đem về doanh thu trên 500 triệu đồng cho gia đình, sau khi trừ chi phí, số tiền lãi ít nhất cũng đạt trên 120 triệu đồng. Sáu tháng đầu năm 2020, gia đình chị tiêu thụ 4.000- 5.000 lít tương mỗi tháng, tương sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường. Nhờ chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, sản phẩm tương của gia đình chị Mão đã được khách hàng trong và ngoài huyện và một số tỉnh như Bắc Giang, Vĩnh Phúc đặt hàng ổn định. Chất lượng sản phẩm đã được khách hàng chấp nhận, tuy nhiên những người làm tương của Úc Kỳ nói chung và chị Mão nói riêng vẫn thấy còn nhiều hạn chế, để nâng tầm thương hiệu cho sản phẩm Tương Úc Kỳ. Đó chính là khâu quảng bá, tìm mối tiêu thụ sản phẩm. Mặc dù sản phẩm đã tiêu thụ được ở các tỉnh khác, nhưng số lượng ít và diện bao phủ còn khiêm tốn. Đặc biệt là sản phẩm tương của Làng nghề vẫn chưa vào được các siêu thị.

 

Mỗi tháng gia đình chị Dương Thị Mão có 2.000 lít tương được bán cho các đại lý,cửa hàng ngoài tỉnh.

 

Phú Bình được đánh giá là huyện có tiềm năng và lợi thế về phát triển nông nghiệp, có nhiều loại sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền. Một số sản phẩm của huyện đã được công nhận nhãn hiệu tập thể như: Gà đồi Phú Bình, Lúa nếp Thầu dầu.. nhưng chỗ đứng trên thị trường còn hạn chế, kiểu dáng mẫu mã sản phẩm chưa đáp ứng nhu cầu thị trường. Một số sản phẩm nông nghiệp đã có kiểu cách, mẫu mã bao bì tốt, song phần lớn các sản phẩm còn ở dạng tiềm năng, sản xuất theo quy trình truyền thống, mẫu mã chưa bắt mắt nên khó tiêu thụ, hoặc tiêu thụ nhưng ở phạm vi hẹp. Đặc biệt là các sản phẩm chưa có tiêu chuẩn chất lượng hợp quy…Ông Dương Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Tân Đức, địa phương có sản phẩm gạo Hữu cơ J02 đang được xây dựng thành sản phẩm OCOP nêu băn khăn: Trong bộ hồ sơ xây dựng sản phẩm OCOP có rất nhiều nội dung yêu cầu, trong đó có một số yêu cầu bắt buộc như: mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm…vì thế địa phương rất mong nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn của huyện và các sở ngành của tỉnh để địa phương hoàn thiện bộ hồ sơ theo đúng yêu cầu và từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm..

Nắm bắt những khó khăn của các tập thể, cá nhân tháng 5 vừa qua UBND huyện Phú Bình đã mời lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tinh Thái Nguyên về đánh giá thực trạng, hưỡng dẫn giúp đỡ các tập thể, cá nhân đăng ký tham gia sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Sau buổi tập huấn này, văn phòng đã cử các Đoàn công tác xuống trực tiếp làm việc tại các cơ sở theo hướng cầm tay, chỉ việc. Hướng dẫn các đơn vị, cá nhân các công đoạn sản xuất từ nguyên liệu đầu vào, đến khâu chế biến, bảo quản và làm nhãn mác sản, bao bì sản phẩm để có sản phẩm chất lượng tốt nhất. Sau đó, hướng dẫn các cơ sở làm hồ sơ để đi thi sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Tham gia hướng dẫn các cá nhân, đơn vị tham gia sản phẩm OCOP năm 2020, ông Phạm Công Dũng, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ văn phòng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên cho rằng: Điều quan trọng nhất đối với các hộ kinh doanh, Hợp tác xã phải hoàn thiện tất cả các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Vietgap,Oganic, hữu cơ để hướng tới việc xuất khẩu sản phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh chưa thành lập HTX thì phải thành lập HTX để có liên kết trong sản xuất. Đặc biệt là mối liên kết giữa các hộ với nhau, mối liên kết giữa các đơn vị cung ứng nguyên liệu đầu vào và liên kết với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, các cơ sở cũng cần chú ý hơn đến khâu làm nhãn mác, bao bì sản phẩm để bắt mắt người tiêu dùng và nâng tầm sản phẩm.

Sản phẩm Nem bùi Hải Tuyết xã Thượng Đình( Phú Bình) đã được bày bán trong hệ thống siêu thị Vincom, là một trong những sản phẩm được lựa chọn xây dựng sản phẩm OCOP năm 2020 của huyện Phú Bình.

Theo số liệu thống kê, hiện Phú Bình có 12 sản phẩm thuộc các doanh nghiệp HTX, Tổ hợp tác và các cơ sở sản xuất kinh doanh có lợi thế để phát triển thành sản phẩm OCOP, đề nghị được hỗ trợ trong giai đoạn 2020-2025 gồm: Tương Úc kỳ, gạo hữu cơ Tân Đức, nham trám Hà Châu, gạo nếp Thầu Dầu, nem bùi Hải Tuyết…Việc lựa chọn sản phẩm và hoàn thiện hồ sơ để dự thi sản phẩm OCOP là cả một quá trình. Do đó, trong quá trình thực hiện huyện Phú Bình rất mong nhận được sự giúp đỡ của Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh và các Sở, ngành liên quan giúp đỡ về mặt hồ sơ, phân tích, đánh giá chất lượng. Cùng với đó các tập thể, đơn vị cá nhân cần có nhận thức đúng đắn về chương trình OCOP; chủ động phối hợp, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; áp dụng quy trình sản xuất đạt các tiêu chuẩn về Vệ sinh an toàn thực phẩm theo hướng Hữu cơ, VietGap hay Organic để nâng cao giá trị sản phẩm, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân từ chính sản phẩm thế mạnh của địa phương./.

Nguyễn Chi

( Phú Bình)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8016

Tổng truy cập: 2543766