Truy cập nội dung luôn

Triển vọng từ mô hình nuôi bò 3B

Hiện nay mô hình nuôi bò 3B đã được nhiều hộ chăn nuôi của huyện Phú Bình áp dụng, bởi nhiều ưu điểm nổi trội như: vật nuôi phàm ăn, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, phù hợp với việc nuôi nhốt. Đến nay nuôi bò 3B đã mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ chăn nuôi của Phú Bình.

 

Đã có 5 năm gắn bó với con bò 3B nên anh Thiều Chí Điểm xóm Đồng Quan xã Bàn Đạt nhận thấy đây là con vật dễ nuôi, phù hợp với tập quán chăn nuôi của người dân địa phương. Dẫn chúng tôi ra khu chuồng bò 3B anh Điểm cho biết: tháng 11/2021 gia đình anh vừa xuất bán 4 con bò thịt, trọng lượng trên 2,5 tấn, với giá bán 90 nghìn đồng/kg, gia đình anh thu về 225 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, công chăm sóc, mỗi con bò anh Điểm cũng thu lãi khoảng 15 triệu đồng. Anh Điểm nhớ lại: năm 2017, tôi thí điểm chăn 1 con bò 3B, sau khi chăn nuôi thấy hiệu quả, ngay năm sau tôi mở rộng quy mô chăn nuôi. Lúc cao điểm trong chuồng của gia đình chăn nuôi tới 7 bò 3B. Qua nhiều năm chăn nuôi anh Điểm nhận thấy: đây là loại bò phàm ăn, tăng trọng nhanh, tỷ lệ thịt xẻ cao, được thị trường ưu chuộng. Đặc biệt loại bò này phù hợp với việc nuôi nhốt, nên không tốn công chăm sóc. Trung bình, mỗi con bê phải chăm sóc, nuôi dưỡng trong vòng 15 tháng mới được xuất bán, với lượng khẩu phần ăn gồm: 50% thức ăn tinh, còn lại là thức ăn thô, xanh. Với lượng chăm sóc như vậy, trung bình gia đình anh Điểm  thu lãi 1 triệu đồng/ 1 con bò/tháng

 Bò 3B không chỉ là vật nuôi giúp nông dân giảm nghèo mà còn có thể làm giàu- Đó là khẳng định của anh Nguyễn Thanh Tùng xóm Ngò xã Tân Khánh qua 6 năm nuôi bò 3B. Từ 6 con bò lúc mới nuôi vào năm 2017, đến nay đàn bò của anh Tùng đã lên  tới 30, toàn bộ là bò thương phẩm. Tháng 2 vừa qua, anh xuất bán 20 con bò thịt, trọng lượng 12 tấn, sau 18 tháng nuôi. Trừ mọi chi phí anh thu lãi 250 triệu đồng.

 Vốn là thú y viên của xã, có kiến thức về chăn nuôi thú y và có qũy đất rộng, nên anh Tùng đã mạnh dạn chuyển sang đầu tư chăn nuôi bò 3B, thay thế cho lợn, gà mà gia đình đã từng nuôi. Qua 6 năm chăn nuôi bò 3B, anh Tùng nhận thấy: một con bê qua 18 tháng nuôi, đạt trọng lượng 630-800kg, sẽ được xuất chuồng. Nhờ làm tốt công tác phòng bệnh cho dàn bò, cộng với nguồn thức ăn có sẵn, tận dụng từ phụ phẩm nông nghiệp, nên trung bình mỗi con bò anh Tùng cũng thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Mặc dù vốn đầu tư lớn, thời gian nuôi tương đối dài, nhưng loại vật nuôi này có giá ổn định. Như năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19, nhưng giá bò 3B chỉ giảm 10.000 đồng/kg, mà tiêu thụ rất dễ.

Ngay sau khi xuất chuồng, anh Nguyễn Thanh Tùng xã Tân Khánh( Phú Bình) vệ sinh chuồng trại và vào lứa bò mới với 24 con bê, được nhập từ các địa bàn trong và ngoài tỉnh.

 

Khi người dân tại địa phương mở rộng mô hình nuôi bò 3B, anh Hoàng Văn Nam xóm Đồng Quan xã Bàn Đạt lại đầu tư mô hình nuôi bò 3B để bán giống. Liên tục từ năm 2017 đến nay, anh Nam duy trì nuôi 6 con bò nái, chủ yếu là giống bò lai Sind, để phối với bò 3B. Để con giống đảm bảo chất lượng, anh thường xuyên tìm đến những cơ sở cung cấp tinh đạt chuẩn để phối giống cho bò nái. Từ 2017 đến nay, 6 con bò nái của gia đình anh Nam sinh sản được 36 bê giống. Mỗi con bê giống chỉ cần nuôi từ 6-8 tháng có thể xuất chuồng. Nếu là bê cái sẽ có giá khoảng 17 triệu đồng, còn nếu là bê đực có thể bán tới 25 triệu đồng. Bởi nuôi bê giống không mất nhiều thời gian, lượng thức ăn tiêu tốn ít và dễ tiêu thụ. Để giảm chi phí đầu vào, gia đình anh Nam còn dành 1 mẫu đất trước đây trồng cây mầu và trồng rừng để trồng cỏ và tận dụng phụ phẩm từ dịch vụ xay xát gạo của gia đình làm thức ăn cho bò.

Bà Trần Thị Tuyên, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Bình cho biết: mô hình chăn nuôi bò( chủ yếu là bò 3B) hướng thịt là một trong chín dự án ưu tiên trong Đền án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển các sản phẩm có lợi thế của huyện Phú Bình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Thực tế từ năm 2017 đến nay đàn bò 3B được nhiều hộ chăn nuôi đầu tư mở rộng. Vì thế mà đến nay đàn nay bò 3B đã chiếm 30% trong tổng đàn bò của huyện là trên 18.000 con.

  Để đàn bò phát triển theo vùng quy hoạch, gắn chăn nuôi với tiêu thụ sản phẩm, các cơ quan chuyên môn của huyện Phú Bình đã mở các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng ngô sinh khối, trồng cỏ làm thức ăn cho bò,c hăm sóc và phòng bệnh cho đàn. Đồng thời, thực hiện mô hình chăn nuôi bò 3B an toàn sinh học, gắn với bảo vệ môi trường. Hiện nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đang triển khai dự án: Phát triển mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, gắn với liên kết chuỗi giá trị trong tiêu thụ sản phẩm tại xã Thanh Ninh. Tại mô hình này có 12 con bò 3B được hỗ trợ cho 3 hộ chăn nuôi của HTX Hòa Bình. Trong đó, kinh phí Nhà nước hỗ trợ 312 triệu đồng gồm: 70% giống; 50% chế phẩm vi sinh để xử lý phân; các hộ chăn nuôi đối ứng 134 triệu đồng. Mục đích của mô hình nhằm giúp người chăn nuôi nâng cao chất lượng thịt bò thương phẩm bằng cách tăng cường dùng các chế phẩm sinh học thay cho kháng, đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ thịt bò. Đồng thời biết cách xử lý chất thải trong chăn nuôi để bảo vệ môi trường.

Huyện Phú Bình phấn đấu đến năm 2025 số lượng bò thịt tăng lên 28.500 con, sản sản lượng thịt đạt 3.483 tấn. Để đạt được mục tiêu này, huyện sẽ ưu tiên thành lập các hợp tác xã( HTX), tổ hợp tác( THT) chăn nuôi bò theo chuỗi liên kết. Các HTX, THT này sẽ liên hệ với các doanh nghiệp tham gia trong hoạt động mua bán và giết mổ ký kết hợp đồng xuất bán bò thương phẩm với các doanh nghiệp, đảm bảo tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên.

Huyện Phú Bình có kế hoạch xây dựng vùng sản xuất ngô sinh khối quy mô 1.000ha, tại các xã: Bàn Đạt, Đào Xá, Tân Kim, Bảo Lý và Thượng Đình. Kinh phí triển khai kế hoạch là khoảng 4 tỷ đồng. Trong ảnh, giốngngô sinh khối 7328 được trồng thử nghiệm tại xã Tân Kim

Nguyễn Chi

( Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông Phú Bình)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 2683088