Truy cập nội dung luôn

Đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân vùng phong tỏa

Hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu được vận chuyển đầy đủ đến các chốt kiểm dịch COVID-19 để phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 Trước diễn biễn phức tạp của dịch COVID-19, hiện nay, cùng với việc nỗ lực khoanh vùng, truy vết, dập dịch, huyện Phú Bình đang tích cực triển khai các phương án nhằm ổn định đời sống và sản xuất của người dân trong vùng bị phong tỏa, giãn cách xã hội.

Như thông tin chúng tôi đã đưa, đến sáng 28-7, huyện Phú Bình đã ghi nhận tổng cộng 6 trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các ca bệnh đều là người trong một gia đình tại xóm La Muôi, xã Tân Khánh.

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, ngay trong đêm 27-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Phú Bình đã tiến hành họp khẩn và ra quyết định phong tỏa, cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ xã Tân Khánh và 3 xóm của xã Tân Kim, gồm: Quyết Tiến, La Đao và La Đuốc bắt đầu từ 00 giờ ngày 28-7.

Trong ngày 28-7, toàn bộ xã Tân Khánh và 3 xóm của xã Tân Kim đã được tiến hành phun khử khuẩn.

Ông Dương Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: Ngay sau khi ban hành Quyết định phong tỏa, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu, xây dựng phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu… để ổn định đời sống và sản xuất của người dân trong vùng bị cách ly.

Các phòng, ban chuyên môn của huyện đã phối hợp với xã Tân Khánh và Tân Kim rà soát, lập gần 30 điểm bán hàng bình ổn giá đặt tại trung tâm các xóm để cung cấp lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Trong đó đặc biệt quan tâm đến những người yếu thế như: Người già, trẻ em, người neo đơn, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có bệnh và phụ nữ mang thai...

Theo thống kê, trên địa bàn xã Tân Khánh và 3 xóm của xã Tân Kim có tổng số 2.538 hộ gia đình với trên 10.500 nhân khẩu phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Ghi nhận của chúng tôi vào sáng 28-7, hầu hết người dân trong vùng phong tỏa đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các cửa hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ… đều đóng kín cửa, người dân hạn chế ra đường và không tụ tập đông người.

Lực lượng y tế khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho trên 15.000 người dân tại xã Tân Khánh và 3 xóm của xã Tân Kim.

Ông Dương Ngọc Tuyên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Khánh cho biết: Toàn xã có 2.178 hộ dân với trên 9.000 nhân khẩu. Với đặc thù là xã thuần nông nên trước mắt, vấn đề về lương thực, thực phẩm đối với người dân không đáng lo ngại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã yêu cầu Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên phối hợp thống kê nhu cầu về các mặt hàng thiết yếu phục vụ bà con để có phương án cung cấp nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, hiện nay, trên địa bàn xã có trên 1.200 hộ chăn nuôi gà đồi, xã Tân Khánh cũng tiến hành rà soát nhu cầu về thức ăn chăn nuôi của bà con, sau đó tổng hợp, liên hệ với đơn vị cung cấp thức ăn chăn cho lái xe (đã có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong thời gian quy định) vận chuyển đến các chốt kiểm soát và sẽ cử lực lượng hỗ trợ vận chuyển đến từng hộ, đảm bảo thức ăn chăn nuôi không bị thiếu hụt.

Đối với số lượng gia súc, gia cầm đã đến ngày xuất chuồng, xã động viên bà con chờ hết thời gian giãn cách xã hội mới xuất bán ra ngoài.

Tại 3 xóm: Quyết Tiến, La Đao và La Đuốc, xã Tân Kim, hiện nay, địa phương cũng đã xây dựng phương án để đảm bảo lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho 350 hộ gia đình với trên 1.500 nhân khẩu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Từ 00 giờ ngày 28-7, huyện Phú Bình đã thành lập 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 để thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn bộ xã Tân Khánh và 3 xóm của xã Tân Kim giáp ranh với Tân Khánh, gồm: Quyết Tiến, La Đao và La Đuốc. Ngoài ra, các xã, thị trấn tkhác rên địa bàn huyện cũng đã  thành lập các chốt kiểm soát dịch COVID-19 với tổng số 40 chốt.

Ông Phạm Văn Hiệp, Chủ tịch UBND xã Tân Kim cho biết: Hiện nay, xã đang đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động, phối hợp thực hiện các biện pháp cách ly, phòng chống dịch, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng. Trước mắt, chúng tôi vận động bà con sử dụng tối đa lương thực, thực phẩm sẵn có trong nhà. Về lâu dài, xã chỉ đạo các xóm thống kê, lập danh sách những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Được biết, ngay trong sáng 28-7, Ủy ban MTTQ huyện Phú Bình đã trao tăng xã Tân Khánh và xã Tân Kim nhiều vật tư y tế và thực phẩm, gồm: 7.500 khẩu trang y tế; 300 kính chắn giọt; 13 thùng sữa tươi; 4 thùng nước muối sinh lý… để hỗ trợ địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Cùng với tích cực triển khai các phương án nhằm ổn định đời sống người dân trong vùng bị phong tỏa, hiện nay, công tác truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đang được các cơ quan chức năng của huyện Phú Bình khẩn trương thực hiện.

Đến nay, lực lượng chức năng đã tiến hành truy vết và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định đối với 33 trường hợp F1, 502 trường hợp F2. Các trường hợp F1, F2 còn lại vẫn đang tiếp tục được truy vết.  Suốt từ sáng đến đêm 27-7 và ngày 28-8, cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Phú Bình làm việc liên tục không nghỉ ngơi để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ trên 10.500 người dân trong khu vực phong tỏa. 

Tính đến 18 giờ chiều 28/7/2021 đã có 3.479 người được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó, gần 1.000 mẫu đã cho kết quả âm tính lần 1… 

 

Nguồn Báo Thái NguyênThống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 2676360