Truy cập nội dung luôn

Phú Bình: Lợi ích kép từ liên kết sản xuất chuỗi

          Giúp người chăn nuôi có lãi nhờ quản lý rủi ro, hạn chế chi phí đầu vào và bao tiêu sản phẩm theo đúng phương châm  liên kết từ trang trại đến bàn ăn là những hoạt động của chuỗi liên kết giữa “5 nhà”gồm nhà sản xuất, phân phối thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, đơn vị thu mua với các trang trại, gia trại. Cách làm trên mà huyện Phú Bình triển khai nhằm hiện thực hóa Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bề vững.

           Hiện nay huyện Phú Bình có trên 250 trang trại, trong đó gần 70 trang trại chăn nuôi lợn, gần 120 trang trại chăn nuôi gia cầm còn lại là các mô hình chăn nuôi tổng hợp, sản lượng thịt hơi hàng năm đạt trên 28 nghìn tấn. Trong những năm vừa qua, mô hình trang trại chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng chưa thực sự bền vững, do đầu ra không ổng định. Bởi hầu hết người chăn nuôi đều tự tìm đầu ra, thường bị tư thương ép giá trong khi chi phí đầu vào cao do các rủi do về bệnh tật trong quá trình chăn nuôi.

          Sau 8 tháng tham gia liên kết sản xuất chuỗi với công ty thực phẩm Cầu Mây, gia đình anh Nguyễn Văn Kiên xóm Ngò Thái xã Tân Đức đã xuất được 2 lứa lợn, với 300 con lợn, trọng lượng trên 3 tấn lợn hơi. Tháng 12/2017 trang trại của anh đã đạt tiêu chuẩn Vietgap, anh Kiên cho biết: Từ khi tham gia chuỗi liên kết này ngoài việc có đầu ra ổn định, với giá cao hơn mặt bằng chung của thị trường tôi còn thu nhận được nhiều kỹ thuật mà trước đây chăn nuôi tự do tôi không nắm bắt được. Theo đó trước đây, tình trạng lợn con theo mẹ bị tiêu chảy rất nhiều, do lợn bị nhiễm khuẩn vì chuồng nuôi không sạch và từ các thói quen không tốt của người chăn nuôi. Nhưng từ khi tham gia chuỗi liên kết, tôi được nhân viên của tập đoàn De- Heus tư vấn kỹ thuật nên tình trạng trên hầu như không còn. Theo đó, tôi đã thay đổi một số kỹ thuật như thay vì bấm nanh cho lợn con như trước kia, nay tôi đã sử dụng biện pháp mài nanh; tổ chức sát khuẩn cho lợn con mới sinh, sát khuẩn khi cắt rốn cho lợn…Trong khi trước đây người chăn nuôi chúng tôi không để ý thực hiện kỹ thuật này

          Gần 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn, khi lợn rớt giá kéo dài từ cuối năm 2016, đã có lúc ông Nguyễn Văn Chuyên ở xóm Giàng xã Dương Thành nghĩ phải bỏ nghề. Nhưng từ khi ông tham gia chuỗi liên kết của Công ty Cầu Mây và tập đoàn De- Heus ông đã nhận thấy hiệu quả kinh tế và sự ổn định từ sự liên kết này. Theo đó khi lợn vẫn giữ ở giá thấp, dao động trong khoảng từ 31-33 nghìn đồng/kg, nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ, tái đàn cầm chừng, nhưng ông vẫn có thể lãi từ 600- 700 nghìn đồng/ con lợn 100kg.  Đặc biệt, tham gia chuỗi liên kết này người chăn nuôi chúng tôi rất yên tâm, vì có nhân viên của tập đoàn De- Heus đến hướng dẫn kỹ thuật thường xuyên, nên lợn khỏe mạnh, không bị hao hụt đầu con, có người bao tiêu sản phẩm không lo bị tư thương ép giá như trước kia. Sự khác biệt này có được từ khi ông tham gia chuỗi liên kết trong chăn nuôi lợn giữa Công ty thực phẩm Cầu Mây và tập đoàn De- Heus (tập đoàn chuyên về sản xuất thức ăn chăn nuôi của Hà Lan). Theo đó, khi tham gia liên kết người chăn nuôi sẽ được sử dụng thức ăn của tập đoàn De-heus, thuốc thú y của công ty Mebipha( Tây Ninh). Sử dụng các sản phẩm này, người chăn nuôi được hưởng sự ưu đãi về giá. Các chi phí đầu vào giảm đáng kể, đặc biệt là thức ăn chăn nuôi. Nếu với hãng thức ăn chăn nuôi khác, các hộ dân phải tốn từ 2,3-2,5kg thức ăn mới có 1kg thịt lợn, nhưng khi sử dụng cám của tập đoàn De-Heus con số này giảm xuống còn 2,2kg. Như vậy, với một con lợn 100kg, người chăn nuôi có thể giảm được  một trăm nghìn đồng tiền thức ăn. Đặc biệt, khi tham gia liên kết này, chúng tôi được Công ty cổ phần thực phẩm Cầu Mây thu mua với giá cao hơn mặt bằng chung của thị trường từ 1-2,5 giá.

          Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Thực phẩm Cầu Mây đơn vị thực hiện khâu giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm của chuỗi liên kết cho biết: Thực hiện chuỗi liên kết này đã có 5 đơn vị gồm: tập đoàn De- Heus; Công ty phát triển nông thôn Nam Sơn( đơn vị phân phối vắc xin, thuốc thú y); Công ty Mebipha( Tây Ninh); Công ty cổ phần thực phẩm Cầu Mây và các trang trại, gia trại tham gia ký kết 3 loại hợp đồng.

          Trong đó, Công ty cổ phần thực phẩm Cầu Mây và các trang trại, gia trại tổ chức ký hợp đồng liên kết, trong thời gian một năm, sau đó gia hạn hoặc ký tiếp. Công ty phát triển nông thôn Nam Sơn với tư cách là nhà phân phối ký kết hợp đồng kinh tế với nhà cung cấp là tập đoàn De- Heus. Đồng thời, Công ty cổ phần thực phẩm Cầu Mây ký hợp đồng cung cấp với các bếp ăn tập thể.

          Theo các hợp đồng này, các trang trại, gia trại phải thực hiện các yêu cầu của tập đoàn De- Heus và công ty Cầu Mây đưa ra như: phải sử dụng thức ăn của tập đoàn De- Heus theo từng giai đoạn; tuân thủ các quy trình về sử dụng vắc xin và thuốc kháng sinh; sử dụng giống lợn siêu nạc; thông báo thời gian xuất chuồng để công ty lên lịch tiêu thụ…Riêng về phần giống, các trang trại sẽ chủ động nguồn con giống, đảm bảo phải là lợn siêu nạc.

          Hiện nay, công ty đang liên kết cùng 30 trang trại, gia trại (5 trang trại đạt tiêu chuẩn VietGap) để cung cấp nguyên liệu đầu vào cho chuỗi sản phẩm thịt an toàn tới các công ty, bếp ăn tập thể.  Từ tháng 8-2017 đến nay, các trang trại, gia trại có hợp đồng với công ty đều thực hiện theo đúng hợp đồng. Nhờ đó, đã đảm bảo về số lượng, chất lượng nguyên liệu đầu vào cho công ty trong quá trình phân phối.

          Hiện nay, công ty đã xuất bán thịt lợn cho bếp ăn của các đơn vị: công ty vệ tinh của Sam Sung (Thái Nguyên); một số công ty, HTX ở Bắc Ninh, Hà Nội, Bắc Giang và một số công ty lớn của huyện Phú Bình như công ty TNG, TĐT và siêu thị Minh Cầu. Trung bình mỗi ngày, công ty xuất bán ra thị trường 2 tấn thịt móc, tương đương với 2,5 tấn lợn hơi. Toàn bộ số thịt trên được mua ở 30 trang trại, gia trại đang có liên kết với công ty.

          Ngay sau khi mua lại công ty cổ phần thực phẩm Cầu Mây, đơn vị đã rà soát lại toàn bộ hệ thống sản xuất; sắp xếp đội ngũ nhân sự ở các bộ phận kinh doanh, sản xuất; tiến hành nghiên cứu, phân tích, và xây dựng phân khúc thị trường; xây dựng vùng nguyên liệu đầu vào. Đầu tư trên 3 tỷ đồng để mua sắm thêm trang thiết bị như: xe lạnh, hệ thống cấp đông, máy xay thái…Hiện công ty đang xây dựng vùng nguyên liệu đầu vào là các trang trại gia trại ở T.X Phổ Yên, T.P Thái Nguyên để đáp ứng sản sản lượng của người tiêu dùng. Nhận xét về chuỗi liên kết của công ty Cầu Mây, ông Thái Quang Hải, PCT UBND huyện Phú Bình cho rằng: Chúng tôi đánh giá rất cao mô hình liên kết chuỗi của Công ty cổ phần thực phẩm Cầu Mây với các trang trại, gia trại không chỉ về hiệu quả kinh tế mà còn mang tính bền vững. Vì thế, huyện đang và tiếp tục khuyến khích các hộ chăn nuôi tham gia mô hình này. Đồng thời, tích cực hỗ trợ các trang trại để đạt được các tiêu chuẩn về VietGap, Asean Gap… tham gia liên kết sản xuất chuỗi, nhằm cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

          Có thể nói, việc hình thành chuỗi liên kết không chỉ giúp người chăn nuôi có lãi mà còn giúp ngành chăn nuôi của huyện, tỉnh nâng cao giá trị sản xuất và giúp người chăn nuôi yên tâm hơn khi đầu tư trong bối cảnh thị trường thời gian qua luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Với giá 50.000 đồng/kg lợn hơi, gia đình anh Nguyễn Văn Kiên xóm Ngò Thái xã Tân Đức( Phú Bình) thu lãi 2 triệu đồng/ con lợn 100kg.

 

Nguyễn Chi

( Đài TT-TH Phú Bình)Thống kê truy cập

Đang truy cập:4893

Tổng truy cập: 1552809