Truy cập nội dung luôn

Đoàn công tác Trung ương khảo sát về thực hiện Nông thôn mới tại Phú Bình

Chiều 10/3/2020, tại UBND xã Tân Đức huyện Phú Bình, Đoàn công tác của Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương do đồng chí Trần Văn Môn, Phó Cục trưởng - Phó Chánh Văn phòng làm Trường đoàn đã có buổi làm việc với huyện Phú Bình về nội dung này. Cùng tham gia ở tỉnh có Đ/c Trần  Nho Hưởng, phó chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên; ở huyện có Đ/c Thái Quang Hải, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, Phó chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới của huyện cùng lãnh đạo các xã Tân Đức, Lương Phú, Xuân Phương, Tân Thành, Bàn Đạt.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2011- 2019, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, toàn huyện Phú Bình đã huy động nguồn vốn trên 5.120 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 580 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ 94.792 tấn xi măng, tương đương khoảng 123 tỷ đồng cho địa phương thực hiện trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời, huyện Phú Bình cũng đã cứng hóa được 560km đường giao thông nông thôn, trong đó huy động đóng góp của nhân dân là khoảng 443 tỷ đồng, qua đó góp phần cải thiện hạ tầng, diện mạo nông thôn các xã. Đến nay,huyện Phú Bình đã có 17/19 xã đạt chuẩn NTM, trung bình đạt 18,63 tiêu chí/xã, kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 54 triệu đồng/người/năm, đời sống của nhân dân được nâng cao; tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Theo kế hoạch, huyện Phú Bình phấn đấu đưa 2 xã Tân Thành, Bàn Đạt về đích NTM trước 31/5/2020 này để 100% các xã về đích NTM và huyện Phú Bình trở thành huyện đầu tiên cấp huyện trong tỉnh Thái Nguyên có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương đã đưa ra nhiều ý kiến, những khó khăn trong quá trình thực hiện, đề xuất giải pháp, trong đó chủ yếu như: Cần tăng mức hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, nhà văn hóa đối với các xã đã về đích trong giai đoạn trước (2011-2015) để các địa phương đạt mức chuẩn tiêu chí theo đánh giá của giai đoạn mới; cần ưu tiên hỗ trợ xi măng và kinh phí đối với các xã miền núi, nhất là các xã phấn đấu về đích trong năm nay; tăng mức hỗ trợ triển khai dự án xây dựng cánh đồng mẫu lớn; tăng cường các mô hình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, tìm đầu ra cho nông sản...Ngoài ra, các đại biểu cũng đóng góp một số ý kiến về dự thảo thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, trong đó cần xem xét lại một số chỉ tiêu trong các tiêu chí chưa phù hợp với từng địa phương, đặc thù của từng vùng miền... 

Thay mặt Đoàn công tác Trung ương, đồng chí Trần Văn Môn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Phú Bình, các xã đã nỗ lực thực hiện xây dựng NTM trong thời gian qua. Những ý kiến đóng góp, đề xuất của địa phương, Đoàn công tác sẽ tổng hợp để tham mưu với cấp có thẩm quyền. Đồng thời đề nghị huyện, các địa phương tiếp tục nghiên cứu dự thảo, tài liệu, tập trung rà soát, đánh giá đúng thực trạng NTM tại cơ sở để từ đó làm căn cứ xác định mục tiêu, thực hiện chương trình này trong giai đoạn 2020-2025 và giai đoạn tiếp theo.

                                                                                         Văn Quân

                                                                 (Trung tâm VH - TT và TT Phú Bình)Thống kê truy cập

Đang truy cập:4826

Tổng truy cập: 1548265